30/07/2015, 08:30

23 thói quen của nhà đầu tư bậc thầy

Đăng bởi Son Dong

Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết. “Gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã có phiên IPO thành công vang dội…
 

1.Tin rằng việc bảo toàn vốn – nền tảng của chiến lược đầu tư – luôn là ưu tiên hàng đầu.

2. Tránh rủi ro là hệ quả của thói quen thành công thứ nhất.

3. Phát triển lý thuyết đầu tư của riêng mình. Triết lý ấy phản ánh tính cách, năng lực, kiến thức, sở thích và mục tiêu của mỗi người. Do đó, không tồn tại hai nhà đầu tư thành công có chung một triết lý đầu tư.

4. Luôn xây dựng và thử nghiệm hệ thống của riêng mình để lựa chọn, mua và bán trong các vụ đầu tư một cách hiệu quả nhất.

5. Tin rằng đa dạng hóa chỉ là trò “thả mồi bắt bóng”.

6. Ghét nộp thuế (cũng như các chi phí giao dịch khác), và dàn xếp công việc sao cho có thể giảm thiểu một cách hợp pháp những con số ghi trong hóa đơn thuế.

7. Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà họ am hiểu.

8. Từ chối những vụ đầu tư không đáp ứng tiêu chuẩn của mình.

9. Liên tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới đáp ứng được các tiêu chuẩn của mình, đồng thời tích cực thực hiện công việc nghiên cứu các cơ hội đầu tư đó. Chỉ lắng nghe ý kiến của những nhà phân tích hay đầu tư khác mà họ ngưỡng mộ.

10. Khi không thể tìm được một vụ đầu tư phù hợp với tiêu chuẩn của mình, họ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi cho đến khi nào tìm thấy.

11. Hành động tức khắc, một khi đã ra quyết định.

12. Giữ vụ đầu tư cho đến khi có lý do (được xác định trước dựa trên các nguyên tắc đầu tư của mình) để ngưng đầu tư.

13. Trung thành với hệ thống riêng của mình.

14. Nhận thức được rằng họ cũng có thể mắc sai lầm. Sửa chữa ngay sau khi nhận ra sai lầm đó. Nhờ vậy, họ chỉ phải chịu những tổn thất không đáng kể.

15. Luôn xem sai lầm là bài học kinh nghiệm.

16. Càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, họ càng thu được nhiều lợi nhuận. Và giờ đây họ có thể dành ít thời gian hơn cho công việc mà vẫn kiếm được nhiều tiền hơn những ngày mới khởi nghiệp. Có thể nói rằng họ đã “trả học phí” để có kết quả như hiện nay.

17. Hầu như không bao giờ nói với bất kỳ ai về những việc họ đang làm. Không hứng thú hay không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về các quyết định đầu tư của họ.

18. Thành công trong việc giao phó hầu hết, nếu không nói là tất cả, trách nhiệm của mình cho những người khác.

19. Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

20. Làm việc để được cảm thấy thoải mái tinh thần và để hoàn thành ước nguyện của chính mình, chứ không phải vì tiền.

21. Hài lòng và thỏa mãn với quá trình đầu tư, có thể dễ dàng rời bỏ bất kỳ vụ đầu tư cá nhân nào.

22. Sống và thở bằng đầu tư 24 giờ mỗi ngày.

23. Đầu tư tiền của mình vào nơi mình làm việc, chẳng hạn có đến 99% tổng số vốn của Warren Buffet nằm trong cổ phần của Berkshine Hathaway, hay George Soros cũng đặt gần như toàn bộ tiền của mình vào quỹ Quantum. Như thế, số phận của cải của họ gắn liền với số phận của cải của những người đã phó thác tiền bạc của mình cho ban quản lý.

Có thể bạn quan tâm