20/09/2015, 23:53

Sau lưng một người đàn ông thành đạt là người vợ âm thầm hy sinh

Đăng bởi Son Dong

Giữa những tiếng tung hô về sự thành đạt của một người đàn ông, rất nhiều người không bao giờ biết có một người ở đằng sau âm thầm đóng góp công sức rất lớn, ít nhất là 50%, cho sự thành đạt của người đàn ông.

Sau lưng một người người đàn ông thành đạt bao giờ cũng có hình bóng của một người phụ nữ (thông thường là người vợ) âm thầm hy sinh để cho người chồng được dồn toàn tâm toàn ý vào công việc của mình. Người phụ nữ này thông thường không được ai biết đến tên tuổi. Họ rất ít khi, thậm chí không bao giờ xuất hiện trước công chúng.

 

Để thành công, để làm tốt một công việc gì đòi hỏi một sự tập trung, nỗ lực rất lớn. Nếu không có một người phụ nữ chăm lo cho sức khoẻ của mình, người đàn ông đó chắc chắn sẽ kiệt sức dọc đường.

Khi đã dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, người đàn ông có thể và thường là phải sao nhãng công việc trong gia đình, ít quan tâm đến vợ con. Nếu không có một người vợ cảm thông thì người chồng không thể nào có tâm trí làm việc được. Chỉ riêng việc lo nghĩ đến vợ con thôi, chứ đừng nói là bỏ thời gian ra để chăm sóc vợ con sẽ làm cho anh ta không còn đủ thời gian để chăm lo cho công việc.

 

Có người sẽ thấy ác cảm với 2 từ hy sinh, nghe như có một cái gì phải chịu đựng và cay đắng lắm. Thực ra không phải vậy. Sự hy sinh của người vợ có nghĩa là người vợ đảm nhiệm phần lớn công việc trong gia đình để cho người chồng được dồn toàn tâm toàn ý vào công việc bên ngoài xã hội.

Sự hy sinh ở đây có nghĩa là sự hỗ trợ về mặt hậu trường cho người chồng, không đòi hỏi chồng phải mất thời gian chăm lo hay lo nghĩ đến mình để cho chồng được dồn toàn tâm toàn ý vào công việc.

Tất nhiên người phụ nữ nào cũng mong muốn được người chồng dành thời gian chăm sóc và quan tâm đến mình. Nhưng vợ của những người đàn ông thành đạt ít khi được mãn nguyện về điều này (vì chồng của họ đang mải mê cho công việc). Xét về mặt này, đây chính là thiệt thòi của vợ của những người đàn ông thành đạt.

 

Người đàn ông muốn thành đạt bên ngoài xã hội cần có một người vợ đảm nhiệm vững chắc phần hậu phương trong gia đình. Bên trong có ấm thì bên ngoài mới yên, bên trong có tốt thì người chồng mới dồn hết sức cho công việc ở bên ngoài xã hội được.

Có lẽ cái hay của vợ những người đàn ông thành đạt là họ không bao giờ lấy đó (tức là thiếu hụt về sự quan tâm của người chồng) làm phiền lòng. Họ coi chuyện làm tròn bổn phận người mẹ, người vợ của họ là việc đương nhiên, là trách nhiệm của mình.

Đôi khi ta thấy sự hoán đổi vị trí, nên ta cũng có thể nói: “Sau lưng một người phụ nữ thành đạt bên ngoài xã hội là một người chồng âm thầm hy sinh.” Người phụ nữ khó lòng mà thành đạt trong công việc được nếu trong gia đình có một người chồng suốt ngày lô đề, cờ bạc, nghiện hút. Chỉ riêng việc đưa chồng đi cai nghiện hay việc lo trả nợ cho chồng cũng làm cho người vợ không còn tâm trí đâu mà làm việc rồi :)

Cho nên ta thường thấy sau lưng một người vợ thành đạt là một người chồng âm thầm đảm nhiệm việc quán xuyến trong gia đình, chăm lo con cái thay người vợ để người vợ có thể dồn toàn tâm toàn ý cho công việc.

 

Tất nhiên một người có thể đảm nhiệm được 2 công việc: vừa đảm đương công việc ngoài xã hội, vừa đảm đương công việc trong gia đình. Nhưng khi phải dàn trải sức vào cả 2 công việc, người ta khó lòng mà làm thật tốt, thật chu toàn được cả hai. Rõ ràng, khi được tập trung sức vào một trong 2 thứ người ta có cơ hội thành công hơn rất nhiều. Thử tưởng tượng người đàn ông sẽ phải kiệt sức như thế nào nếu người đó vừa phải làm thật tốt công việc ở cơ quan, vừa phải lo đón con, đưa vợ đi siêu thị, spa, nhớ đến việc mua hoa tặng vợ... Khi mình nghĩ đến công việc, tâm trí mình khó lòng mà nghĩ đến thứ khác được. 

Người đàn ông vừa thành đạt ngoài xã hội, lại vừa chu toàn trong gia đình, hay một người phụ nữ vừa thành đạt ngoài xã hội vừa chu toàn trong gia đình là những trường hợp tưởng tượng, chỉ có trong phim ảnh, không có thật ngoài đời. Chắc chắn, trong những trường hợp này, người vợ (hay người chồng) của người thành đạt đó sẽ phải chịu nhún để đảm nhiệm vai trò quán xuyến gia đình và hỗ trợ tốt nhất cho người kia.

Có thể có một giai đoạn nào đó người vợ, hay người chồng dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, sau giai đoạn đó họ lại trở về làm tốt chức năng quán xuyến trong gia đình.

Người đàn ông, hay đàn bà sống một mình khó lòng lên đến đỉnh cao của sự thành đạt được. Vì lúc này họ phải mất thêm thời gian công sức để tự chăm sóc bản thân. Nếu không làm như vậy họ sẽ kiệt sức và có thể chết vì làm việc quá sức. Rất nhiều thiên tài chết trẻ vì kiệt sức làm việc và vì không có người chăm sóc.

 

Bất kỳ một tác phẩm nào, bất kỳ một thành tựu nào của nhân loại đều là sự dồn tích rất lớn của rất nhiều năng lượng trong đó. Một quyển sách hay, một bức hoạ đẹp... là kết tinh của rất nhiều năng lượng mà người sáng tác đã dồn tâm huyết vào trong đó. Khi đã dồn năng lượng của mình cho công việc rồi, nếu không có một người hỗ trợ, căn bằng, nuôi dưỡng và tạo sự ổn định trở lại, người sáng tác chắc chắn sẽ kiệt sức, hoặc thậm chí chết vì cố gắng quá sức.

 

Tất nhiên quan điểm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, có người chồng lại tìm thấy niềm vui trong việc cơm nước, đưa đón vợ con. Có người vợ lại yêu thích công việc đua tranh ngoài xã hội. Một người chồng quán xuyến công việc trong gia đình mà cảm thấy hạnh phúc thì anh ta có khi còn hạnh phúc hơn người đàn ông được cho là thành đạt ngoài xã hội.

 

Vậy nên, lý tưởng nhất là khi ta có được người bạn đời bổ sung cho ta. Khi ta yêu thích công việc ngoài xã hội, ta có được người bạn đời yêu thích công việc gia đình. Khi ta yêu thích công việc gia đình, ta có được người bạn đời thích tranh đấu ngoài xã hội. Mà một khi mình cảm thấy hạnh phúc với công việc mình làm (kể cả việc chăm lo cho gia đình) thì mình không còn cảm thấy công việc đó có gì là "hy sinh" cả. Đơn giản là mình cảm thấy hạnh phúc với vai trò, bổn phận đó mà thôi.

Có thể bạn quan tâm